Ngày 18 tháng 01 năm 2017 Cập nhật hồi 04:27 GMT
Đăng ký nhận tin khuyến mãi:
Phiên bản di động

Trở lại với sữa nhãn hiệu Việt Nam

Thứ sáu, 09/03/2012, 09:37 GMT+7

Xu hướng đọc


Cơm Thố Cháy kính tự làm sạch cá bóp Gỏi nhộng ong làng bún Phú Đô đèn sạc lòng yêu nước sữa nhập khẩu Lúa thuần CXT30 Pizza Hut Metro Cash & Carry Bánh đa Minh Châu ngày vàng mua sắm Cayon CPI

(Dunghangviet.vn) - Khi hàng hoá tăng giá, ai ai cũng lo lắng, riêng những gia đình có con nhỏ thì còn nơm nớp nỗi lo giá sữa tăng.

Con gái tôi hơn hai tuổi, vợ chồng tôi buôn bán, thu nhập cũng tương đối khá, nhưng tiền sữa hàng tháng cho con gái cũng là một khoản không nhẹ nhàng gì. Từ khi dứt sữa mẹ, cho bé uống sữa bột, một trong những mối bận tâm của tôi là nghe ngóng giá sữa.

giá sữaThay vì chạy theo giá các loại sữa nổi tiếng, các gia đình nên cân đối khả năng, tìm đến các hiệu sữa nhãn hiệu Việt Nam. Ảnh: Hồng Thái

Mỗi khi sữa tăng giá là kéo theo những sản phẩm làm từ sữa cũng tăng theo. Trước đây, tôi thường mua cho cả gia đình dùng các loại thực phẩm như phômai, sữa chua, váng sữa… nhưng thời gian gần đây người lớn trong nhà đành nhịn bớt để nhường cho con gái, dù vậy cũng không dám cho bé dùng thoải mái như trước. Từ lúc sáu tháng, con gái tôi đã quen uống sữa hộp nhãn hiệu Mỹ, giờ chuyển sang loại khác bé không chịu uống. Tôi đành nghĩ ra cách “ăn gian” là mua thêm sữa nhãn hiệu nội trộn lẫn vào. Lúc đầu, tỷ lệ trộn là 1/1, một hộp đắt tiền trộn một hộp rẻ tiền, giờ thì phải trộn hai hộp rẻ tiền với một hộp đắt tiền. Mỗi đợt trộn như thế, con gái tôi dùng được khoảng một tháng. Cách đây khoảng một năm, tiền sữa trong tháng khoảng 800.000 – 900.000 đồng, nay đã hơn 1,5 triệu, nếu tính cả các loại phômai, sữa chua, sữa tươi, váng sữa… thì riêng tiền sữa cho bé đã hơn 2 triệu đồng/tháng.

Gia đình tôi không đến nỗi quá khó khăn, vậy mà còn cảm thấy chật vật với giá sữa. Chúng tôi ở trong khu lao động, xung quanh nhiều gia đình công nhân ở trọ, lương hàng tháng chỉ trên mức lương cơ bản một chút. Chúng tôi biết có những trường hợp không dám cho con uống sữa vì không đủ tiền mua sữa, chỉ “năm thuở mười thì” mới được ba mẹ mua cho một hộp sữa tươi. Hoặc vì không xoay xở được mà đành phải tìm mua các loại sữa bột cân ký ngoài chợ, hoặc sữa tươi, sữa đậu nành bán nơi các xe đẩy, cửa tiệm dọc đường. Giá sữa bột chỉ khoảng 30.000 đồng/ký, sữa tươi khoảng 18.000 đồng/lít, sữa đậu nành càng rẻ hơn, nhưng cũng coi là có “chất sữa” cho các cháu nhỏ. Tuy vậy, thật là nguy hiểm vì các loại sữa này không chắc đảm bảo vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Cũng có bà mẹ tiết kiệm tiền mua máy nấu sữa đậu nành, hoặc tự mua đậu về ngâm nấu thủ công cho cả nhà dùng, nếu có thời gian cũng có thể tự làm thêm sữa chua. Bạn tôi còn mua các loại bột ngũ cốc, bột các loại đậu về pha nước cho các con uống xen kẽ với sữa bột, sữa tươi. Nhiều người bị cuốn hút bởi quảng cáo, quan niệm sữa càng đắt tiền càng tốt, nhưng con tôi từ khi uống thêm sữa rẻ tiền trộn vào vẫn khoẻ mạnh, hồng hào. Vì thế thay vì chạy theo giá các loại sữa nổi tiếng, các gia đình nên cân đối khả năng, tìm đến các hiệu sữa nhãn hiệu Việt Nam, tuy không quảng cáo rầm rộ, miễn các cháu uống thấy khoẻ là được. Và cũng nên chú trọng đến bữa ăn cho các cháu sao cho đủ chất, đa dạng, đồng thời uống thêm sữa từ các loại đậu mà bà mẹ có thể tự chế biến tại nhà, vừa rẻ tiền vừa đảm bảo vệ sinh.

Mỹ Vân (quận Tân Bình, TP.HCM)
Nguồn: SGTT

Doanh nghiệp

Bia và xăng

Bia và xăng

Giữa tháng 8 vừa rồi, tôi có chuyến công tác đến Malaysia. Trên đường từ sân bay về, ông bạn đối tác dừng lại ở một trạm xăng để bơm thêm xăng cho xe.x
Có thể bạn quan tâm