Ngày 29 tháng 01 năm 2015 Cập nhật hồi 11:15 GMT
Đăng ký nhận tin khuyến mãi:
Phiên bản di động

Sản phẩm độc hại từ Trung Quốc: Mối lo nhân đôi

Thứ bảy, 12/05/2012, 10:55 GMT+7

(Dunghangviet.vn) - Người tiêu dùng nước ta lại một phen giật mình lo lắng trước thông tin cải thảo và bắp cải Trung Quốc bị phun thuốc formaldehyde để giữ tươi lâu

Thông tin cải thảo và bắp cải Trung Quốc bị phun thuốc formaldehyde không chỉ dừng lại ở tin đồn mà tính xác thực của nó là rất đáng kể khi các cơ quan có trách nhiệm của quốc gia láng giềng này đã bắt tay vào điều tra.

Theo Tân Hoa Xã, việc phun formaldehyde để bảo quản các loại rau này đã phổ biến ở miền Đông Trung Quốc từ nhiều năm nay bởi hầu hết các nông dân không có đủ khả năng sắm xe tải lạnh để bảo quản trong quá trình chuyên chở.

Trong khi đó, formaldehyde - hóa chất thường được sử dụng để khử trùng và ướp xác - đã được giới chuyên môn xác định là một loại chất độc có khả năng gây ra ung thư, kích ứng da và các vấn đề về hô hấp... Chính Bộ Y tế Trung Quốc từ năm 2008 đã liệt chất này vào danh sách những chất phụ gia thực phẩm cấm sử dụng.

Bởi thế, sau khi hay tin cải thảo và bắp cải Trung Quốc bị phun chất độc, cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm của nước ta mới tá hỏa yêu cầu các cửa khẩu… “tăng cường kiểm tra”.

Cải thảo, bắp cải phun thuốc formaldehyde; thuốc “thịt người” cũng như nhiều vụ rau quả, thực phẩm, thuốc men “bẩn” có xuất xứ từ nước láng giềng Trung Quốc hay nước ngoài nhập vào nước ta thời gian qua đã không khỏi khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Càng lo lắng hơn khi các cơ quan hữu trách của nước ta chỉ “phát hiện” được là những thứ thực phẩm hoặc thuốc men đó có hại thông qua báo chí hay cơ quan chức năng nước ngoài.

Hầu như chưa bao giờ thấy cơ quan chức năng của nước ta chủ động phát hiện, cảnh báo cho người dân về một loại thực phẩm, thuốc men nhập khẩu nào đó không an toàn cho người tiêu dùng. Có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện những mối đe dọa về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng các cơ quan chức năng của nước ta rất bị động, chỉ chạy theo kiểm tra, lên tiếng cảnh báo hay thu hồi những sản phẩm không an toàn, độc hại khi đã được các nước khác làm “hai năm rõ mười”.

Thực phẩm, thuốc men không an toàn, độc hại có thể gây ra những tác động ngay lập tức nhưng đa phần đều có tác hại âm thầm, lặng lẽ. Vì thế, nó càng trở nên nguy hại bởi có thể để lại những di chứng nặng nề, không chỉ với một con người mà có thể cả nhiều thế hệ.

Mối lo về thực phẩm “bẩn” nhập khẩu cũng như trong nước của người dân như nhân đôi khi mà những cơ quan chức năng có trách nhiệm “gác cửa”, bảo vệ cho họ khỏi mối lo này lại đang tỏ ra thụ động, yếu kém trong việc kiểm tra, phát hiện.

PHẠM DƯƠNG
Nguồn: Người lao động

Phóng sự - Điều tra

Đường đi của comple 'siêu rẻ'

Đường đi của comple 'siêu rẻ'

Nghề đóng comple được coi là nghề truyền thống ở làng Vân Từ (Phú Xuyên – Hà Nội). Sản phẩm ở đây hiện là nguồn cung cấp chính cho thị trường Hà Nội.

Hàng giả - hàng nhái

Cẩn trọng với cam canh giả, vỏ tươi ruột mốc xanh

Cẩn trọng với cam canh giả, vỏ tươi ruột mốc xanh

Giáp Tết là thời điểm cam canh đang vào mùa. Tuy nhiên loại quả này đang bị nhiều người bán hàng “lợi dụng thương hiệu”, giới thiệu là cam canh... quê với vỏ tươi nhưng bên trong lại bị mốc xanh.

Sản phẩm khuyến cáo

Cảnh giác với những quảng cáo về tinh bột nghệ

Cảnh giác với những quảng cáo về tinh bột nghệ

Trước “làn sóng” truyền thông về công dụng của sản phẩm tinh bột nghệ (nano Curcumin), người tiêu dùng nếu không tinh ý có thể mua phải những sản phẩm có giá cả không tương xứng với chất lượng.

x
Có thể bạn quan tâm