Ngày 20 tháng 04 năm 2014 Cập nhật hồi 20:18 GMT
Đăng ký nhận tin khuyến mãi:
Phiên bản di động

Sản phẩm độc hại từ Trung Quốc: Mối lo nhân đôi

Thứ bảy, 12/05/2012, 10:55 GMT+7

(Dunghangviet.vn) - Người tiêu dùng nước ta lại một phen giật mình lo lắng trước thông tin cải thảo và bắp cải Trung Quốc bị phun thuốc formaldehyde để giữ tươi lâu

Thông tin cải thảo và bắp cải Trung Quốc bị phun thuốc formaldehyde không chỉ dừng lại ở tin đồn mà tính xác thực của nó là rất đáng kể khi các cơ quan có trách nhiệm của quốc gia láng giềng này đã bắt tay vào điều tra.

Theo Tân Hoa Xã, việc phun formaldehyde để bảo quản các loại rau này đã phổ biến ở miền Đông Trung Quốc từ nhiều năm nay bởi hầu hết các nông dân không có đủ khả năng sắm xe tải lạnh để bảo quản trong quá trình chuyên chở.

Trong khi đó, formaldehyde - hóa chất thường được sử dụng để khử trùng và ướp xác - đã được giới chuyên môn xác định là một loại chất độc có khả năng gây ra ung thư, kích ứng da và các vấn đề về hô hấp... Chính Bộ Y tế Trung Quốc từ năm 2008 đã liệt chất này vào danh sách những chất phụ gia thực phẩm cấm sử dụng.

Bởi thế, sau khi hay tin cải thảo và bắp cải Trung Quốc bị phun chất độc, cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm của nước ta mới tá hỏa yêu cầu các cửa khẩu… “tăng cường kiểm tra”.

Cải thảo, bắp cải phun thuốc formaldehyde; thuốc “thịt người” cũng như nhiều vụ rau quả, thực phẩm, thuốc men “bẩn” có xuất xứ từ nước láng giềng Trung Quốc hay nước ngoài nhập vào nước ta thời gian qua đã không khỏi khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Càng lo lắng hơn khi các cơ quan hữu trách của nước ta chỉ “phát hiện” được là những thứ thực phẩm hoặc thuốc men đó có hại thông qua báo chí hay cơ quan chức năng nước ngoài.

Hầu như chưa bao giờ thấy cơ quan chức năng của nước ta chủ động phát hiện, cảnh báo cho người dân về một loại thực phẩm, thuốc men nhập khẩu nào đó không an toàn cho người tiêu dùng. Có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện những mối đe dọa về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng các cơ quan chức năng của nước ta rất bị động, chỉ chạy theo kiểm tra, lên tiếng cảnh báo hay thu hồi những sản phẩm không an toàn, độc hại khi đã được các nước khác làm “hai năm rõ mười”.

Thực phẩm, thuốc men không an toàn, độc hại có thể gây ra những tác động ngay lập tức nhưng đa phần đều có tác hại âm thầm, lặng lẽ. Vì thế, nó càng trở nên nguy hại bởi có thể để lại những di chứng nặng nề, không chỉ với một con người mà có thể cả nhiều thế hệ.

Mối lo về thực phẩm “bẩn” nhập khẩu cũng như trong nước của người dân như nhân đôi khi mà những cơ quan chức năng có trách nhiệm “gác cửa”, bảo vệ cho họ khỏi mối lo này lại đang tỏ ra thụ động, yếu kém trong việc kiểm tra, phát hiện.

PHẠM DƯƠNG
Nguồn: Người lao động
  • Bình luận trên Dunghangviet.vn
  • Bình luận trên Facebook
  • Gửi phản hồi
Ý kiến của bạn:*
Họ tên*:


Email*:
Nhập vào 5 ký tự ở hình dưới đây:
ISO CAPTCHA by VietISO
Gửi đi Viết lại

Phóng sự - Điều tra

Rau bắt mắt nhờ công dưỡng chất: Phân tươi và nước thải!

Rau bắt mắt nhờ công dưỡng chất: Phân tươi và nước thải!

Rau thơm như xà lách, rau mùi, kinh giới, tía tô, húng quế... là những món ăn sống rất thông dụng. Nhưng vì lợi ích kinh tế, người trồng rau đã vô tư sử dụng phân tươi, phân bắc, thuốc kích thích... để tưới rau.

Hàng giả - hàng nhái

Thị trường đồng hồ cao cấp: Cuộc “đổ bộ” của hàng nhái

Thị trường đồng hồ cao cấp: Cuộc “đổ bộ” của hàng nhái

Những chiếc đồng hồ cao cấp mang tên các nhãn hiệu nổi tiếng như Rolex, Hublot, Richard Mille, Blancpian… được làm nhái với giá bán khá rẻ.

Sản phẩm khuyến cáo

Thận trọng với “thần dược” tránh thai 5 ngày không “dính”

Thận trọng với “thần dược” tránh thai 5 ngày không “dính”

Thuốc tránh thai khẩn cấp Ella được chỉ định bán nếu có đơn của bác sỹ. Thế nhưng loại thuốc này hiện đang được bán tràn lan, bất chấp những nguy hiểm có thể mang lại cho người sử dụng.

x
Có thể bạn quan tâm