Hoàng Anh Gia Lai, Vinashin bị “điểm danh” vì nợ thuế
Thứ sáu, 02/03/2012, 09:07 GMT+7. .(DungHangViet.Vn) - Hoàng Anh Gia Lai, Vinashin vừa được cơ quan thuế nêu tên trong diện các doanh nghiệp chây ỳ nộp tiền thuế.
Và không chỉ doanh nghiệp này, tình trạng chây ỳ nộp thuế có diễn biến phức tạp hơn trong năm 2011. Theo cơ quan thuế, số nợ có khả năng thu trong năm 2011 chiếm 5,9% tổng thu ngân sách nhà nước, tăng so với tỷ trọng 5,1% của năm trước đó.
Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.
“Ý thức chấp hành pháp luật thuế của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh thường không cao”, Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế (Tổng cục Thuế) lưu ý thêm. Tính riêng, khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm 53,8% tổng số nợ thuế.
Nguyên nhân một phần do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng sản xuất, kinh doanh thua lỗ. Ngay trong việc thanh toán tiền hàng của giao dịch mua bán giữa các bên còn chậm, nhằm mục đích chiếm dụng vốn lẫn nhau, cũng dẫn tới nợ đọng thuế.
Nhưng đáng lưu ý là với việc các ngân hàng thắt chặt cho vay, không ít doanh nghiệp chấp nhận chịu phạt vì nộp chậm để chiếm dụng tiền thuế làm vốn kinh doanh.
Tình trạng chiếm dụng tiền thuế phổ biến đến mức, theo tính toán của Tổng cục Thuế, số tiền thuế nợ của các đối tượng này chiếm 72,3% tổng số nợ thuế, thuộc nhóm nợ có khả năng thu, trong đó nợ trên 90 ngày chiếm 63,3%.
Điểm mặt các “anh hào”, cơ quan thuế cho biết một số doanh nghiệp nợ hàng chục tỷ đồng và thời gian nợ kéo dài như trường hợp Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Công ty Cổ phần Cavico xây dựng cầu hầm, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công; Công ty Cổ phần Bia và Nước giải khát Phú Yên...
Việc thị trường bất động sản đóng băng cũng ảnh hưởng đến thực hiện nộp thuế của một số doanh nghiệp. Trong bối cảnh chung đó, một số đơn vị thậm chí có số tiền thuế nợ lên tới hàng trăm tỷ đồng như Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.
“Giải phóng mặt bằng chậm với diện tích thuê đất lớn, nhiều dự án được giao đất không có khả năng nộp thuế và tiền sử dụng đất nên số tiền nợ của tất cả các đơn vị này đến hàng ngàn tỷ đồng”, Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế cho hay.
Gửi phản hồi
Tin mới
-
Sabeco định chi 1 triệu USD mời Novak Djokovic chơi tennis 24/05/2013 04:48
-
Chi 30 tỷ, giá trị Tôn Hoa Sen tăng thêm 400 tỷ đồng 24/05/2013 03:03
-
Chi tiền tỷ, logo mang tiếng “nhái” 23/05/2013 09:50
-
Quản trị từ “gia đình trị” sang “cơ chế trị” 23/05/2013 09:21
Các tin khác
-
Nhiều đại lý quảng cáo trên Google, Facebook trốn thuế 02/03/2012 08:56
-
Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn rẻ 02/03/2012 08:49
-
Doanh nghiệp làm “bà đỡ” cho nông sản 01/03/2012 08:08
-
Lật mặt chiêu chuyển giá của DN nước ngoài 01/03/2012 08:43
-
Tập đoàn của Cường "đô la" lỗ nặng 29/02/2012 08:39
-
Vodka Men – AvinaA: Cuộc chiến bên ngoài bàn rượu 29/02/2012 12:50
-
Phân phối hàng điện máy: FPT có còn đất để mua ? 29/02/2012 09:54
-
TienPhong Bank dành 1.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi lĩnh vực công nghệ 29/02/2012 09:11
- Thông tin bên lề
- Bảo vệ Khách hàng
- Đọc nhiều nhất
- Phản hồi nhiều nhất
Quảng cáo
Mở góc nhìn Xem tất cả
Woolworth: Cuộc cách mạng trong mua sắm
Mặc dù đã tạo ra một cuộc cách mạng trong mua sắm, nhưng Woolworth lại có một hậu vận độc nhất...
S - Vietnam Xem tất cả
Món ngon Sài Gòn mê hoặc khách phương xa
Cơm tấm, canh bún, hủ tiếu, bánh xèo... là những món ăn nổi tiếng ở đất Sài Gòn mà bạn không nên...
