Ngày 18 tháng 01 năm 2017 Cập nhật hồi 04:29 GMT
Đăng ký nhận tin khuyến mãi:
Phiên bản di động

Bí quyết xây dựng kênh phân phối của Bidrico

Thứ hai, 20/08/2012, 09:36 GMT+7

Xu hướng đọc


DRNO2 lá sen Nha Trang kiều hối trung tâm an ninh mạng Siêu cửa hàng bán dạo xe Odyssey Thực phẩm Mavin ội chợ hàng Việt ngày hội trái cây Không gian yến sào sản phẩm dệt may cơ giới hóa vốn nhà nước

(Dunghangviet.vn) - Thực tế cho thấy những khó khăn kinh tế vĩ mô đã tác động mạnh mẽ đến thói quen tiêu dùng. Người tiêu dùng ưu tiên nhiều hơn cho những mặt hàng thiết yếu cho gia đình như lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến việc sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp.

guyễn Đặng Hiến – Tổng giám đốc công ty TNHH SX TM Tân Quang Minh (Bidrico)Ông Nguyễn Đặng Hiến – Tổng giám đốc công ty TNHH SX TM Tân Quang Minh (Bidrico). Ảnh: Internet

Song, không phải cứ khó khăn thì lùi bước, hiện nay có nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực không ngừng để góp phần đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng gần gũi hơn. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Đặng Hiến – Tổng giám đốc công ty TNHH SX TM Tân Quang Minh (Bidrico) về kinh nghiệm và nỗ lực của doanh nghiệp để buôn bán được trong thời kỳ khó khăn như hiện nay.

Trong bối cảnh kinh tế như hiện nay, sức mua đều giảm tại các kênh phân phối truyền thống lẫn hiện đại; xuất khẩu cũng giảm. Tân Quang Minh làm gì để tìm ra điểm sáng cho tình hình này?

Tôi nghĩ, không phải mọi thứ đều bế tắc. Không có cơ hội lớn, thì hãy tìm cơ hội nhỏ. Chúng tôi đã mở rộng thị phần của mình tại thị trường nội địa, đầu tư hơn nữa vào hệ thống phân phối – cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Qua cơn bĩ cực, thì nền kinh tế sẽ đến hồi thái lai. Tốc độ phát triển kinh tế sẽ tăng lên.

Với ngành hàng nước giải khát, người tiêu dùng rất quen tên của nhiều nhãn hàng nước ngoài. Là một doanh nghiệp Việt Nam, quan niệm của ông Hiến như thế nào về cạnh tranh với các “đại gia” này?

Chúng tôi chủ trương không đối đầu trực diện với các công ty lớn, mà chọn cho mình một lối đi riêng. Chúng tôi có thế mạnh là sở hữu nguồn nhân lực khá hoàn hảo và xây dựng hệ thống phân phối vững chắc trên các kênh truyền thống lẫn hiện đại, đặc biệt tại khu vực nông thôn.

Công ty Tân Quang Minh đã xây dựng hệ thống phân phối tại thị trường nông thôn như thế nào, kết quả ra sao tính đến thời điểm hiện tại?

Chúng tôi khởi đầu với phương thức “Chọn mặt gửi vàng”. Chọn nhà phân phối: từ vùng quê rồi đi vào các chợ, từ các điểm bán lẻ đến bán sỉ để chọn ra và so sánh các nhà phân phối với nhau. Với phương thức này, chúng tôi dành ra khá nhiều thời gian để chọn ra một đại lý, qua đó đặt niềm tin vào việc họ phân phối hàng hóa của mình. Tôi dành nhiều thời gian và trực tiếp bàn bạc với khách hàng, đi khắp các tỉnh thành trên toàn quốc để gặp gỡ, trao đổi và xây dựng hệ thống đại lý. Chúng tôi chọn nông thôn, bởi đây là thị trường có sức cạnh tranh ít gay gắt so với các thành phố lớn. Cùng với chiến thuật “vết dầu loang”, phía khách hàng đã hỗ trợ chúng tôi phủ hàng rất tốt ở thị trường này. Cách làm này giúp tiết kiệm khá nhiều cho chi phí bán hàng. Hiện nay Bidrico đã có trên 800 đại lý, nhà phân phối trên cả nước. Đại lý ở đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi là một ví dụ.

Bidrico đã có những cách làm nào để hỗ trợ các đại lý của mình?

Việc chọn mặt gửi vàng không thể giúp doanh nghiệp kết nối dài lâu với nhà phân phối. Bidrico có chủ trương “coi mục tiêu của nhà phân phối là mục tiêu của mình, trong đó lợi nhuận của nhà phân phối chiếm vai trò quan trọng.” Chúng tôi phải nắm bắt thị trường, hiểu được thị hiếu của từng khu vực và thường xuyên tiếp xúc với khách hàng để nắm bắt kịp thời thông tin của các sản phẩm đang cạnh tranh trên thị trường. Từ đó, Bidrico có những đối sách phù hợp, làm cho đối tác thấy rằng “lúc nào Bidrico cũng bên cạnh đại lý” và “quyền lợi của Bidrico và quyền lợi của đại lý là một”. Ngoài ra, Bidrico hỗ trợ đại lý, nhà phân phối bằng hình thức chiết khấu, khuyến mại, con người, phương tiện.

Được biết, Bidrico là một trong những doanh nghiệp tham gia tích cực Dự án Hàng Việt đồng hành với tiểu thương chợ truyền thống, một dự án đẩy mạnh phân phối hàng Việt trong kênh GT tại TP HCM. Tại sao Bidrico và các doanh nghiệp lại chọn cách tiếp cận trực tiếp như vậy, thưa ông?

Không phải chợ truyền thống không có lối ra. Quan điểm của Bidrico là “chợ truyền thống là một phân khúc thị trường, mà ở đó các doanh nghiệp vẫn có chỗ đứng”.

Trong thời gian tham gia Dự án “Hàng Việt đồng hành với tiểu thương chợ truyền thống”, với chủ trương “Đồng thanh tương ứng”, Bidrico đã tổ chức thêm các đợt sampling, bán hàng, giới thiệu sản phẩm tại 32 chợ truyền thống khác ở khu vực TP.HCM. Sau đó, chúng tôi đã có được những báo cáo rất tích cực về tình hình hàng hóa tại chợ: nâng được từ 30%  đến 50% số lượng tiểu thương tại chợ. Đặc biệt khi tham gia dự án, Bidrico đã nhận ra được rằng “Không có khoảng cách giữa tiểu thương và người cung ứng” – đây là điểm thuận lợi nhất khi đưa hàng vào chợ truyền thống.

Bên cạnh việc đẩy mạnh hàng vào thị trường nông thôn và chợ, thì Bidrico có những nỗ lực nào tại các kênh phân phối khác?

Nông thôn là thị trường quan trọng. Nhưng không giậm chân tại chỗ, Bidrico đang tiến vào các kênh phân phối hiện đại. Hiện nay, Bidrico đã đưa sản phẩm vào 98 siêu thị trên toàn quốc. Ngoài ra, chúng tôi còn đưa sản phẩm vào các kênh bán lẻ như tiệm tạp hóa, căn tin trường học, bệnh viện, các quán ăn… Nhờ vậy, Bidrico có thêm nhiều cơ hội nhỏ, để rồi tích lũy thành những cơ hội lớn.

Có thể thấy rằng trong một thị trường đang thay đổi, người tiêu dùng thay đổi thì người bán hàng cũng như doanh nghiệp đều phải có những đổi thay cho phù hợp. Ông dự đoán ra sao về những khó khăn sắp tới cũng như cơ hội cho hàng Việt?

Mặc dù chủ trương của chúng tôi là lấy nội địa làm thị trường chính, song chúng ta luôn phải có thị trường để bổ sung. Trong những năm qua, Bidrico đã tiếp cận được một số thị trường như Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á và lân cận như Campuchia. Chính sự tiếp cận này đã mang lại cho Bidrico nguồn xuất khẩu khá lớn cho Bidrico. Bốn năm qua,  Bidrico đã xuất sang 14 nước trên thế giới. Vừa qua, chúng tôi đã có một chuyến khảo sát cùng với Hội DN HVNCLC tại Quảng Châu, Trung Quốc, với hy vọng Bidrico sẽ tìm được thị trường tiêu thụ tại đây. Ngoài ra, chúng tôi cũng có dịp đến Myanmar và nhận thấy rằng Myanmar cũng là một thị trường đầy tiềm năng.

Xin cám ơn ông.

Phương Thảo
Nguồn: BSA

Thương hiệu Doanh nghiệp

Vinatea và khát vọng về vị thế mới cho trà Việt

Vinatea và khát vọng về vị thế mới cho trà Việt

Trà là một trong những sản phẩm đang được yêu chuộng và tạo nhiều xu hướng nhất trên thị trường ẩm thực Việt Nam.

Doanh nghiệp viết

Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG): Nâng cao giá trị hàng Việt

Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG): Nâng cao giá trị hàng Việt

Không phải ngẫu nhiên các sản phẩm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) được công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Hà Nội, trong đó sản phẩm thanh Profile uPVC chiếm 35-40% thị phần miền Bắc.x
Có thể bạn quan tâm