Ngày 27 tháng 05 năm 2016 Cập nhật hồi 23:12 GMT
Đăng ký nhận tin khuyến mãi:
Phiên bản di động

Tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT

Thứ tư, 01/08/2012, 08:42 GMT+7

Xu hướng đọc


trái mù chu A-one thời trang hè sữa tắm logistics khoai lang Đồng Thái nồi điện khoai xéo đăng ký thương hiệu bánh vạc chè Tân cương Ben & Jerry’s Chocolate Australian made formol kỹ thật nuôi hươu

(Dunghangviet.vn) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam sẽ phải trình đề án tái cơ cấu trong quý III /2012

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 929 (ngày 17-7-2012) phê duyệt đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp (DN) Nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2011- 2015”.

Viễn thông sẽ tái cơ cấu đầu tiên

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin - Truyền thông cùng các bộ quản lý ngành kinh tế kỹ thuật khác rà soát, đánh giá tính hợp lý, khả năng, điều kiện, cách thức tổ chức lại, từ đó xây dựng phương án tái cơ cấu DN hoạt động trong lĩnh vực phụ trách trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý III/2012. Theo Bộ Thông tin - Truyền  thông, viễn thông là một trong những lĩnh vực sẽ tái cơ cấu DN theo ngành, lĩnh vực, không phân biệt cấp, cơ quan quản lý. Nhà nước sẽ nắm giữ trên 75% vốn điều lệ khi cổ phần hóa các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, DN Nhà nước quy mô lớn, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp hạ tầng mạng thông tin truyền thông. Như vậy, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ phải trình đề án tái cơ cấu trong quý III/2012.

Muốn phát triển và tồn tại, VNPT phải đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấuMuốn phát triển và tồn tại, VNPT phải đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu

Cũng theo tinh thần chỉ đạo, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới DN Nhà nước đến năm 2015 của các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước; xác định số lượng, danh sách cụ thể các DN Nhà nước nắm giữ 100%, nắm giữ trên 75%, nắm giữ từ 65% đến 75%, nắm giữ từ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ và các DN khác…

Tái cơ cấu để tồn tại

Tổng Giám đốc VNPT Vũ Tuấn Hùng nhận định với tình hình thị trường và sự phát triển của ngành bưu chính viễn thông hiện nay, muốn tồn tại, VNPT phải đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu. Trong năm 2011, VNPT đã phân chia, hạch toán thu chi từng đơn vị. Kết quả cho thấy đa số các đơn vị đều có lợi nhuận tăng đáng kể và vượt chỉ tiêu đặt ra, tuy nhiên, vẫn còn một vài đơn vị sức ì lớn nên lợi nhuận giảm đáng kể so với kế hoạch đầu năm. “Do vậy, việc tái cơ cấu là hết sức quan trọng nếu muốn VNPT tiếp tục phát triển” – ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, trước mắt, các công ty viễn thông tỉnh, TP sẽ lần lượt hạch toán độc lập và chuyển sang mô hình công ty TNHH một thành viên. Theo đó, các công ty viễn thông tỉnh, thành có lợi nhuận sẽ được chuyển đổi vào năm 2012, số còn lại sẽ tiến hành từ năm 2013. Hết năm 2014, tất cả viễn thông tỉnh, thành sẽ hạch toán độc lập với tư cách công ty TNHH một thành viên. VNPT sẽ tiến hành thoái vốn ở tất cả những lĩnh vực ngoài ngành trong năm 2014.

VNPT cũng lên kế hoạch sáp nhập Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN) và Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI), hình thành công ty kinh doanh hạ tầng truyền dẫn trong nước và quốc tế. Đặc biệt, VNPT cũng đề xuất phương án sáp nhập 2 mạng di động Vinaphone và Mobifone. Hai mạng di động này, nhất là Mobifone, được xem là “miếng mồi ngon” mà các nhà đầu tư nước ngoài đang chờ đợi nhiều năm nay để mua lại cổ phần.

Cổ phần hóa hoặc hợp nhất

Nghị định 25/2011 và Thông tư 10 (có hiệu lực từ ngày 31-8-2012) quy định một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một DN viễn thông thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của DN viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông. Ngoài ra, dịch vụ di động sẽ là dịch vụ đầu tiên áp dụng quy định nghiêm cấm sở hữu chéo này. Áp vào thông tư này, VNPT buộc phải cổ phần hóa một trong 2 mạng di động của mình nhưng cũng không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần tại mạng di động đã được cổ phần.

Tuy nhiên, các công ty con khác của VNPT vẫn có quyền mua cổ phần của mạng di động được cổ phần và phải là công ty hạch toán độc lập. Phương án nữa VNPT có thể lựa chọn là buộc phải tính toán hợp nhất 2 mạng di động của mình thành một.

Đông Bắc
Nguồn: Người lao động

Thương hiệu Doanh nghiệp

40 năm Vinamilk: Hành trình đưa thương hiệu Việt vươn tầm Thế giới

40 năm Vinamilk: Hành trình đưa thương hiệu Việt vươn tầm Thế giới

Với bản lĩnh thị trường và những bài học kinh nghiệm được tích lũy từng ngày Vinamilk đến nay đã trở thành một trong những doanh nghiệp sữa nổi bật và uy tín hàng đầu trong ngành sữa Việt Nam.

Doanh nghiệp viết

Thương hiệu thời trang nam Belluni tiến ra miền Bắc

Thương hiệu thời trang nam Belluni tiến ra miền Bắc

Cửa hàng thời trang thương hiệu Belluni của Tổng công ty 28 đã chính thức hiện diện tại địa chỉ 14A9 Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội thông qua lễ khai trương vào sáng nay, 25/5/2016.x
Có thể bạn quan tâm