Ngày 28 tháng 06 năm 2016 Cập nhật hồi 12:59 GMT
Đăng ký nhận tin khuyến mãi:
Phiên bản di động

Amazon thực sự đang ‘tiếp tay’ cho vấn nạn sách nhái chất lượng tồi ?

Thứ bảy, 28/04/2012, 11:48 GMT+7

Xu hướng đọc


Kimberly-Clark tập đoàn Tata Hadico đài CNN thương hiệu hàng đầu Trịnh Thành Nhơn rau sạch công nghệ cao Synutra’s Super rừng già nguyên sinh thương hiệu uy tín giò gà Vinamit Organics nước trái cây chùa Bái đính nước mắm Huỳnh Kế

(Dunghangviet.vn) - Hãy cẩn thận khi chọn mua một cuốn sách bán chạy trên Amazon - nơi những tác phẩm “bản sao” đang xuất hiện ngày càng nhan nhản. Và “thú vị” thay, chúng đều được đóng dấu bảo đảm của ông trùm bán hàng online !

Nếu bạn gõ “Steve Jobs Isaac” trong ô tìm kiếm trên website này, kết quả đầu tiên hiện ra không phải cuốn sách bán chạy của tác giả Walter Isaacson mà là một cuốn sách khác với cái tên tương tự và vị nhà văn thì có cái tên na ná: Isaac Worthington. Mặc dù bình chọn trên Amazon dành cho cuốn sách này chỉ là 1/5 sao và đánh giá “một cuốn sách nhỏ có nội dung kém” nhưng nó vẫn được hiển thị trước trong kết quả tìm kiếm. Cuốn sách của Worthington  được cho là viết dựa trên những cuộc phỏng vấn với một cá nhân kiệt xuất nào đó mang tên…Jeve Stobs (?)

amazon.com

Hiện nay, rất nhiều cuốn sách trên Amazon có tiêu đề tương tự với những tác phẩm nổi tiếng hơn. Ví dụ, Fifty Shades of Grey- một cuốn tiểu thuyết lãng mạn tình cảm đã gây tiếng vang trên toàn thế giới và cũng từng là cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon. Trong khi đó một cuốn khác có tự đề “Thirty-Five Sades of Grey” cũng xuất hiện trên trang web này sau đó. Cả hai cuốn sách đều có tên tác giả bắt đầu với hai chữ cái viết tắt là E.L.James và J.D. Lyte, và đều viết về chuyện tình tay ba của một cô gái trẻ với một người đàn ông thành đạt xoay quanh chuyện tình dục.

Nhà xuất bản của cuốn Fifty Shades of Grey phát biểu “đây là một câu chuyện sẽ ám ảnh và in đậm trong trí nhớ bạn mãi mãi”. Trong khi đó, tác giả và nhà xuất bản cuốn Thirty-Five Shades of Grey - cuốn sách xuất bản vào dịp đầu tháng 4 năm 2011 - khẳng định từng câu chữ trong đoạn mô tả trên cũng đều phù hợp với cuốn sách của họ. Hai cuốn sách nổi tiếng khác là The Girl with the Dragon Tatto và Twilight New Moon cũng được bán trên Amazon. Tuy nhiên, hãy lưu ý, có thể cả hai đều không phải là cuốn sách mà bạn đang tìm kiếm !

sách giả trên Amazon.comKết quả tìm kiếm cuốn sách Steve Jobs "nhái" của Issac Worthington trên Amazon

Và nếu bạn muốn tìm mua cuốn sách bán chạy Thinking, Fast and Slow  trên Amazon, hãy thật cẩn thận khi thực hiện cú click chuột. Một số người tìm mua trên Amazon tác phẩm viết bởi nhà kinh tế học đoạt giải Nobel - Daniel Kahneman lại nhận được kết quả là cuốn Fast and Slow Thinking của Karl Daniels, một cuốn sách gần đây mới xuất hiện trên trang web này. Kahneman đã bức xúc cho biết: “Thật là không chuyên nghiệp và gian trá trắng trợn. Nhưng điều nguy hiểm là những nhận xét về cuốn sách ‘bẩn’ đó lại khá tốt và thật bất ngờ khi Amazon lại cho phép điều này xảy ra”.

Và có một sự thật gây shock hơn nữa - Amazon không chỉ bán những cuốn sách này mà còn giúp các tác giả tạo ra những tác phẩm như vậy !

Tất cả những cuốn sách nhái mà Fortune tìm thấy trên Amazon đều được phát hành bởi CreateSpace, một bộ phận thuộc Amazon. Người viết có thể sử dụng hệ thống CreateSpace để thiết kế và từ phát hành cuốn sách của chính họ, kế đó những “tác phẩm” sẽ được rao bán trên Amazon và những trang web khác. Nhờ cách này, Amazon đã phân chia lại các công đoạn với người viết, hình thành nên một dạng quan hệ mới giữa nhà xuất bản với các tác giả, nhưng người mua sách lại hoàn toàn “mù tịt”. CreateSpace được coi như một nhà xuất bản độc lập sách trên Amazon và các trang web khác.

Kết quả tìm kiếm cuốn sách "bản sao" của tác phẩm nổi tiếng Thinking, Fast and SlowKết quả tìm kiếm cuốn sách "bản sao" của tác phẩm nổi tiếng Thinking, Fast and Slow

Eric Rayman, cựu luật sư của hãng Simon&Schuster nhận “Amazon nên thực hiện từng bước để ngăn chặn việc tạo sách có nội dung rác như vậy. Vấn nạn này ảnh hưởng tiêu cực đối với người tiêu dùng và toàn bộ ngành kinh doanh sách”.

Sau khi tạp chí Fortune liên hệ với Amazon cách đây không lâu về những cuốn sách nhái đó, trang web lập tức…gỡ bỏ những trang hiển thị sách của Worthington và Daniels. Một người phát ngôn của Amazon phân trần rằng họ không còn bán những cuốn sách đó nữa và đánh giá đó là những tác phẩm “không nâng cao hiểu biết khách hàng” Nhưng cả hai cuốn sách vẫn được rao bán trên các trang web khác với nhà xuất bản được ghi là CreateSpace của Amazon.

Tác giả cuốn Cô gái có hình xăm rồng “nhái” (I am the Girl with the Dragon Tatto)- Karen Peebles nói rằng cô ta đã tự xuất bản được khoảng mười ngàn cuốn nhờ trang CreateSpace. Cô nói “Tôi là một bà mẹ đơn thân, tự dạy dỗ những đứa con của mình ở nhà. Nhờ CreatSpace, tôi đã bán hàng ngàn cuốn sách chỉ trong một tháng. Việc tự phát hành sách là một giải pháp tuyệt vời để tôi có thu nhập, đồng thời hàng tháng tôi nhận được một khoản nhận bút kha khá”.

sách giả trên mạng

Peebles cho biết Create Space có những hướng dẫn ở mức vừa đủ để tự làm nên một cuốn sách. Không chỉ riêng Amazon chưa từng từ chối cuốn sách nào của cô mà các trang web bán lẻ khác cũng chưa từng thắc mắc về cuốn sách có tựa đề na ná cuốn bán chạy trên toàn thế giới của tác giả Stieg Larson. Thật là nực cười !

Sách nội dung rác đang trở thành một rắc rối đối với các độc giả và ngành công nghiệp xuất bản. Nhà sáng lập Smashwords (hãng phân phối cho những cuốn sách tự xuất bản) - Mark Coker đã nói rằng ông thường xuyên nhận được những cuốn sách  nhái theo những cuốn sách khác, hoặc là bản biên tập lại những tài liệu đã có trên Internet. Ông khẳng định công ty mình kiên quyết từ chối phát hành những cuốn sách như vậy.

Coker cho biết định dạng phông chữ và khung lề cẩu thả, kỳ quặc là một dấu hiệu dễ dàng nhận thấy ở các cuốn sách được sao chép. Tuy nhiên Coker cho hay ông vẫn thường nhìn thấy những cuốn sách mà Smashwords đã từ chối trước đó lại xuất hiện trên Amazon và các nơi khác nữa. Coker bức xúc nói “Tôi thật ngạc nhiên khi Amazon cho phép thông qua việc bán những cuốn sách ‘rác’ như thế này. Bất cứ ai tạo ra những cuốn sách như thế rõ ràng đang cố gắng lừa dối người tiêu dùng. Và như vậy, Amazon quả thực đang tiếp tay cho những kẻ đạo văn !”.

Thái Dương
Nguồn: TTVN/Economist, CNN Money

Tags:

Amazon hàng giả

Thế nào là hàng Việt?

Hiểu thế nào về “Made in Vietnam”?

Hiểu thế nào về “Made in Vietnam”?

Người tiêu dùng Việt Nam thường vẫn hay hiểu cụm từ “Made in Vietnam” được đính vào sản phẩm nghĩa là hàng hóa do doanh nghiệp VN sản xuất từ nguyên liệu, gia công, chế tác.

Ưu tiên hàng Việt

Sếp Vinamit chia sẻ “bí quyết” kiếm tiền từ thị trường Mỹ

Sếp Vinamit chia sẻ “bí quyết” kiếm tiền từ thị trường Mỹ

“Không phải dễ dàng đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm khi nông sản Việt Nam hiện nay đang chạy đua theo số lượng mà chưa đánh giá đúng vấn đề chất lượng”, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch Vinamit, nói.

Đánh giá chuyên gia

Giám đốc chiến lược Misfit: Những lỗ hổng trong trình độ lao động Việt

Giám đốc chiến lược Misfit: Những lỗ hổng trong trình độ lao động Việt

Bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc chiến lược Misfit Wearables, nói đội ngũ nhân sự Việt Nam làm được hầu hết việc nhưng có những vị trí vẫn chưa thể làm.x
Có thể bạn quan tâm