Ngày 18 tháng 01 năm 2017 Cập nhật hồi 02:11 GMT
Đăng ký nhận tin khuyến mãi:
Phiên bản di động

Tù mù thực phẩm bẩn

Thứ ba, 24/04/2012, 09:12 GMT+7

Xu hướng đọc


Lễ hội quốc tế dệt may Nivi.vn ứng dụng đặt phòng giò sống nhà khoa học Australian made Coronel Coffee Plant hội chợ trang sức Mercedes chè bẩn Hoàng Ngọc 7 Nga bánh khô mè phương tiện giao thông gà ác tiềm cá rựa

(Dunghangviet.vn) - Hơn 500 người chăn nuôi lợn tại Đồng Nai và các địa phương lân cận mới đây đã hội đàm "An toàn từ trang trại đến bàn ăn”, nhìn nhận liên kết khép kín từ trang trại đến bàn ăn là giải pháp toàn vẹn nhất bảo vệ người tiêu dùng lẫn người chăn nuôi.

Nhưng lúc này ngồi bàn chuyện đó tựa như vẽ một ước mơ khá xa vời. Thực phẩm "3 không” không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không dấu kiểm dịch, không nguồn gốc xuất xứ – tràn ngập chợ cóc và cả chợ chính quy cả nước. Quá nhiều những vụ thực phẩm bẩn đang "đầu độc” người tiêu dùng theo đủ cách.

Bàn về điều này, TS Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói thẳng, "Một đất nước 70% là nông nghiệp mà ăn cái gì cũng nơm nớp lo chất độc là một rủi ro nếu không muốn nói là một bất hạnh lớn. Gần như, chúng ta đang bị đầu độc hàng ngày hàng giờ với dư lượng thuốc trừ sâu, dư lượng các loại hóa chất trong rau củ quả; dư lượng chất kháng sinh trong tôm, cá; dư lượng chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt...”.

Thịt bẩn vẫn công khai như thách thức dư luậnThịt bẩn vẫn công khai như thách thức dư luận - Ảnh: Hoàng Long

Báo chí liên tiếp phơi bày các vụ thịt thối mốc xanh mốc đỏ được tẩy trắng phau bằng hóa chất thành... thịt tươi. Bóng bì mốc meo, bốc mùi phơi trên bãi rác. Miến dong tẩy bằng hoá chất giăng từ góc chuồng lợn tới miệng cống. Rau xanh phun thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng, tưới bằng nước bẩn, hoa quả ngâm hóa chất bảo quản đậm đặc để vài tháng vẫn ...tươi! Cơ quan chức năng vào cuộc đủ cách nhưng cứ như bất lực. Một vài quyết định nóng bỏng đưa ra chỉ sau khi xảy ra sự cố lớn, ẩn chứa không ít trách móc truyền thông. Thực ra đó vẫn là cách "mất bò mới lo làm chuồng”. Như hàng trăm trẻ em khốn khổ, tàn phế vì thuốc cam dính chì, Bộ Y tế mới lo nhập thuốc chữa, mới tính nghiên cứu chỉ tiêu giới hạn kim loại nặng trong dược liệu. Bệnh lạ ở Quảng Ngãi "phát” cả năm nay, giờ mới có phác đồ điều trị...

Trở lại thực phẩm bẩn tràn lan mọi nẻo, bẩn toàn diện từ đầu ra – khâu thu hoạch, giết mổ, phân phối, tới đầu vào – khâu chăn nuôi. Thủ đô Hà Nội có khoảng 160 chợ cóc hoạt động trên các tuyến đường, khu dân cư, nơi tiêu thụ chủ yếu của thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc... 99% các loại hàng này bày bán trong tình trạng không có dấu kiểm dịch. Liệu có ở đây, thịt gia súc, gia cầm thiu thối, nhiễm độc, nhập lậu chạy thẳng vào quán cơm bình dân, quán nhậu? Ở Nam Định, Thái Bình, Hà Nam..., cũng gần như 100% thịt bày bán trên thị trường không qua kiểm tra thú y, không kiểm soát giết mổ.

Dễ hiểu vì sao tại đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin Chính phủ giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với nhân dân mới rồi, phần lớn câu hỏi xoáy vào nỗi bất an vệ sinh an toàn thực phẩm. Bộ trưởng Cao Đức Phát đã rất bức xúc khi trách nhiệm xử phạt cứ đùn đẩy từ Bộ xuống địa phương, mãi không có thay đổi. Người dân còn bức xúc hơn vì Bộ trưởng đã "vào cuộc” mà tình hình chưa mấy sáng!

Ở Đồng Nai, số liệu công bố hôm 19-4, chỉ có 7 trong hơn 217 cơ sở giết mổ lợn đạt loại A - đảm bảo các tiêu chuẩn về VSATTP. Tới 38 cơ sở loại C "không thể cải tạo” và là mầm họa, Chi cục Thú y kiên quyết sẽ rút phép. Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu, trong tháng 4, Cục Thú y tiến hành kiểm tra các cơ sở giết mổ, sản xuất thực phẩm, nếu chưa tiến triển thì đình chỉ hoạt động. Trong khi đó, người trồng rau sạch, những lò giết mổ sạch, người chăn nuôi sạch tiếp tục điêu đứng, y như người tiêu dùng vậy.

Giới kinh doanh thực phẩm tươi sống tại TP.HCM cho biết, vừa có thêm một doanh nghiệp rao bán nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm quy mô lớn đặt ở gần TP.HCM với vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng. Tình trạng này cũng tương tự tại Hà Nội. Một số nhà máy đầu tư dây chuyền giết mổ hiện đại cạnh tranh không nổi với giết mổ lậu, đành đắp chiếu, chết yểu. Hậu quả là thực phẩm bẩn tiếp tục bành trướng. Nông dân thực hành trồng rau quả theo tiêu chuẩn GAP, thu hoạch bảo quản quy chuẩn, sử dụng hàm lượng thuốc tăng trưởng, thuốc sâu hợp lý, cũng nản muốn bỏ cuộc vì thấy... thua thiệt!

Đề cập hai đặc tính bất biến của con người, trong kinh tế là tối đa hóa lợi nhuận, trong tiêu dùng là tối đa hóa tiện ích, TS. Dũng lý giải đầy thuyết phục căn nguyên tình trạng nông sản, thực phẩm mất an toàn như hiện nay. Đầu tiên là đạo đức. "Những hành vi bất chấp sức khỏe cộng đồng bùng phát nhiều trong thời gian qua là vì đạo đức trong hệ thống của chúng ta đang bị suy giảm và xuống cấp. Hành vi tối đa hóa lợi nhuận ít bị các chế ước của đạo đức ràng buộc...”. Thứ hai là pháp luật. "Thực phẩm không an toàn là trách nhiệm của ai: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học - Công nghệ hay Bộ Công thương? Cả hệ thống như vậy nhưng tổ chức để quản lý có vẻ rất khó khăn”.

Còn kẻ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm bẩn có ngàn lẻ một chiêu né hệ thống quản lý đó. Nói tù mù thực phẩm bẩn – đúng ra phải là tù mù quản lý thực phẩm bẩn, khiến kẻ ác, kẻ sai, kẻ vô trách nhiệm ít bị lôi ra ánh sáng xử lý, kể cả quan chức. Đây chính là điều đáng lo, khi bao vụ việc thực phẩm bẩn bị phanh phui mà cơ quan chuyên môn và quản lý vẫn vòng vo, chưa đề ra được biện pháp hửu hiệu nào. Đúng như TS Dũng nhìn nhận, "bất cứ khi nào hệ thống pháp luật chưa hiệu năng thì hành vi tối đa hóa lợi nhuận sẽ thúc đẩy người ta vi phạm”.

Phải ghi nhận Hội Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng đã vào cuộc bằng nhiều cách, vai trò phản biện của Liên hiệp các Hội KH&KTVN đã phát huy, song các tổ chức xã hội dân sự, các đoàn thể cùng giới truyền thông lại chưa tạo ra được những phong trào tẩy chay sự làm dối, làm ẩu, làm hại sức khỏe cộng đồng.

Âm ỉ và sẵn sàng bùng phát dịch bệnh nếu thực phẩm bẩn không được triệt tiêu. Việc sử dụng chất cấm luôn tiềm ẩn phức tạp bởi lợi nhuận cao, là điều đã được cảnh báo. Không lẽ đợi tới lúc hàng chục ngàn người tại mọi vùng cả nước cùng phát độc, trả giá đắt vì dùng quá lâu, quá nhiều thực phẩm bẩn, như vừa báo động đỏ tình trạng trẻ ngộ độc thuốc cam nhiễm chì, các cơ quan chức năng mới nhận ra sự tù mù vô trách nhiệm của mình bấy lâu?

Thanh Như
Nguồn: Đại đoàn kết

Thế nào là hàng Việt?

Hiểu thế nào về “Made in Vietnam”?

Hiểu thế nào về “Made in Vietnam”?

Người tiêu dùng Việt Nam thường vẫn hay hiểu cụm từ “Made in Vietnam” được đính vào sản phẩm nghĩa là hàng hóa do doanh nghiệp VN sản xuất từ nguyên liệu, gia công, chế tác.

Ưu tiên hàng Việt

Sếp Vinamit chia sẻ “bí quyết” kiếm tiền từ thị trường Mỹ

Sếp Vinamit chia sẻ “bí quyết” kiếm tiền từ thị trường Mỹ

“Không phải dễ dàng đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm khi nông sản Việt Nam hiện nay đang chạy đua theo số lượng mà chưa đánh giá đúng vấn đề chất lượng”, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch Vinamit, nói.

Đánh giá chuyên gia

VN sang Campuchia học làm thương hiệu gạo: Lời người trong cuộc

VN sang Campuchia học làm thương hiệu gạo: Lời người trong cuộc

Campuchia xây dựng thương hiệu gạo bền vững, đạt được nhiều kết quả cao trong khi Việt Nam vẫn đang trì trệ và chưa được quan tâm đúng mức.x
Có thể bạn quan tâm