Ngày 02 tháng 09 năm 2014 Cập nhật hồi 01:32 GMT
Đăng ký nhận tin khuyến mãi:
Phiên bản di động

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Thứ ba, 06/09/2011, 09:39 GMT+7

(Dunghangviet.vn) - Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi.

Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè.

món vịt lộn um bầuThơm ngon canh vịt lộn um bầu.

Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín.

Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị nát. Mỗi khi nấu vịt lộn um bầu, phải chú ý vớt bọt bỏ đi để  canh không tanh và nhìn ngon mắt. Một gia vị không thể thiếu  đó là hành ngò, rau răm được cho vào cuối cùng, sau đó bắc nồi ra khỏi bếp.

Lúc này canh bầu có mùi thơm đặc biệt của trứng, của hành, vị cay của hạt tiêu, rau răm và vị mát của bầu.  Để món ăn thêm phần hấp dẫn, người ta còn cho thêm một ít cà chua xào hoặc nước  mắm tôm để tạo hương vị đậm đà. Cuối cùng, vắt một miếng chanh vào  canh. Nước cốt chanh làm cho nước canh trông đẹp mắt, còn tăng cường vị chua thanh. Thực khách thong thả gắp từng miếng bầu trắng tươi, nếm từng miếng trứng chấm muối ớt hoặc nước mắm cốt, càng ăn càng mê.

Thưởng thức món trứng vịt lộn um bầu trong những ngày tiết trời oi nồng, không gì hứng thú hơn. Cái nóng của trời đất bị cái nóng của món ăn “hóa giải” bằng những muỗng bầungọt lừ, thơm mùi gia vị, cùng những giọt mồ hôi tươm khắp người. Có thể nói vịt um bầungoài việc bồi bổ sức khỏe về mặt dưỡng chất còn bồi bổ sức khỏe bằng “khí chất” nữa.

Thanh Ly
Nguồn: Lao động
  • Bình luận trên Dunghangviet.vn
  • Bình luận trên Facebook
  • Gửi phản hồi
Ý kiến của bạn:*
Họ tên*:


Email*:
Nhập vào 5 ký tự ở hình dưới đây:
ISO CAPTCHA by VietISO
Gửi đi Viết lại

Du lịch

Có một vườn chim giữa lòng Tràng An

Có một vườn chim giữa lòng Tràng An

Vườn chim Thung Nham, điểm đến độc đáo của khu Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình).

Thời trang

Bộ sưu tập “Roses” của NTK Diệp Quốc Thành gây tiếng vang tại Mỹ

Bộ sưu tập “Roses” của NTK Diệp Quốc Thành gây tiếng vang tại Mỹ

Chính thức vào nghề thiết kế thời trang từ năm 2003 với nhãn hiệu thời trang nữ mang tên Elly, NTK Diệp Quốc Thành ngày càng định hình phong cách lãng mạn, nữ tính và thanh lịch với trang phục công sở, dạo phố và dạ hội.

x
Có thể bạn quan tâm