Ngày 24 tháng 04 năm 2014 Cập nhật hồi 08:42 GMT
Đăng ký nhận tin khuyến mãi:
Phiên bản di động

Lẩu mắm dân dã thơm nức

Thứ ba, 04/10/2011, 10:46 GMT+7

(Dunghangviet.vn) - Màu nâu đặc trưng của mắm, nước sanh sánh nhờ tỏi ớt bằm nhuyễn kết hợp với sả, hương thơm phưng phức từ cá linh, cá sặt, vị ngọt từ thịt và các loại cá tươi… cùng đĩa rau miệt vườn xanh mướt đã tạo nên một món lẩu mắm dân dã đậm chất miền Tây.

Mỗi khi xa quê, những người con đất của phương nam vẫn không thể quên được cái hương vị món ăn nơi quê nhà, trong đó món lẩu mắm được xem là một món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong những ngày mưa. Song có lẽ chỉ ở Cần Thơ người ta mới cảm nhận được hết cái hương vị mặn mòi, đậm chất quê đến không thể nào quên của món lẩu mắm này.

Vùng đất phương nam với hai mùa mưa nắng. Sự hào phóng và ưu ái mà thiên nhiên đã mang lại cho nơi đây rất nhiều tôm cá. Mùa nước nổi được xem là mùa của loại cá linh, cá sặt… Người dân thường mang các loại cá này làm mắm để dành. Mắm làm ra có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú.

lẩu mắmNước dùng ngon phụ thuộc vào xuất xứ của mắm.

Lẩu mắm gây ấn tượng bởi vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng riêng từ mắm. Mắm cá sặt, hay cá linh được mang nấu rã thịt, lược kỹ xương, nêm sao cho vừa ăn. Người ta còn bổ sung một ít sả bằm mịn, củ ghiền, ớt cay vào trong nồi nươc lẩu…

Mắm làm hương vị chính thơm lừng cho nồi lẩu, nhưng nguyên liệu nấu với mắm không thể thiếu cà tím, thịt ba rọi, hay cá tùy thích. Đặc biệt, lẩu mắm miền Tây còn có thêm cá lóc, cá kèo, cá rô, lươn, cá bông lau, tôm, mực… giúp phong phú thêm cho món ăn.

Để có nồi lẩu mắm ngon phụ thuộc rất nhiều vào xuất xứ của mắm. Người dân miền Tây có bí quyết riêng giúp lẩu mắm không quá mặn, nồi lẩu lại ngả màu nâu đặc trưng của mắm, nước sanh sánh nhờ tỏi ớt bằm nhuyễn kết hợp với sả vừa thơm lại vừa bắt mắt.

Sẽ là thiếu sót nếu như lẩu mắm lại thiếu các loại rau của xứ miệt vườn. Do vùng đất phương nam được thiên nhiên ban tặng sự trù phú với nhiều loại rau xanh từ quen thuộc đến dân dã, với đủ các hương vị ngọt, chua, đắng, chát như: bông súng, kèo nèo, bắp chuối, đọt nhãn lồng, cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, rau đắng, càng cua, bông so đũa, cà tím, lá tai tượng, rau má, bông bí, rau nhút…

Có đủ loại rau ăn kèm với lẩu.Có đủ loại rau ăn kèm với lẩu.

Thực khách ghé miệt Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp… có thể thưởng thức hương vị đặc trưng trong từng nồi lẩu mắm. Riêng TP HCM, lẩu mắm được xem là món ăn ngon, đặc trưng, có ở một số quán nằm trên đường Hồ Biểu Chánh, Ngô Thời Nhiệm, Lý Chính Thắng, Nơ Trang Long…

Những ngày mưa lất phất, cùng quây quần bên bếp lửa hồng với nồi lẩu mắm nghi ngút khói, dậy mùi thơm phưng phức, kết hợp với đĩa rau miệt vườn xanh mướt, thực khách sẽ chẳng thể nào quên cái tinh túy độc đáo trong món lẩm mắm dân dã của đất phương nam.

Hà Lâm
Nguồn: Ngoisao.net
  • Bình luận trên Dunghangviet.vn
  • Bình luận trên Facebook
  • Gửi phản hồi
Ý kiến của bạn:*
Họ tên*:


Email*:
Nhập vào 5 ký tự ở hình dưới đây:
ISO CAPTCHA by VietISO
Gửi đi Viết lại

Du lịch

Lên Tả Phìn dệt thổ cẩm và tắm lá thuốc

Lên Tả Phìn dệt thổ cẩm và tắm lá thuốc

Nghề dệt thổ cẩm của người Mông và tắm lá thuốc của người Dao đỏ là 2 “đặc sản” không thể bỏ qua của du khách khi đến xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

x
Có thể bạn quan tâm

Thơm ngon xôi mít

15/04/2014 17:05:27