Ngày 03 tháng 12 năm 2016 Cập nhật hồi 22:41 GMT
Đăng ký nhận tin khuyến mãi:
Phiên bản di động

"Người Việt dùng hàng Việt là yêu nước Việt": Người dân vùng nông thôn tin dùng hàng Việt

Thứ tư, 26/10/2011, 09:11 GMT+7

Xu hướng đọc


nông nghiệp hành Hàn Quốc tổng công ty nhà nước eKid Studio sò huyết sốt me thác Khe Lim bia Ashahi sáng tạo xã hội Bates CHI&Partners bánh phồng Phú Mỹ Công ty Nam Long SurePrevent lương tối thiểu chân gà nướn dân doanh

(Dunghangviet.vn) - Trong thời gian gần đây, chúng tôi đã được đi thực tế nhiều địa phương trong tỉnh và có dịp chứng kiến cảnh mua bán hàng hóa của người dân nông thôn tại những phiên chợ quê. Điều đáng ghi nhận là tinh thần hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam" của người dân nông thôn đã có sự chuyển biến tích cực.

Qua khảo sát tại một số chợ xã trên địa bàn huyện Quảng Trạch như: Quảng Sơn, Cảnh Dương, Quảng Phú... thì nhận thấy, hầu hết các chợ xã đều được đầu tư xây dựng rộng rãi, bố trí được nhiều ki ốt kinh doanh với các mặt hàng phong phú, hấp dẫn và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bà con nông dân trong xã.

Điều đặc biệt là tại các phiên chợ quê, các sản phẩm được bày bán gồm nhiều mặt hàng như: áo quần may sẵn, mỹ phẩm, đồ gia dụng, lương thực, thực phẩm, gia vị, hoa quả... có đến 80- 90% là hàng Việt Nam. Ngoài ra, có những loại đặc sản mang đậm bản sắc "100% hàng Việt" được biết đến và gắn liền với nhiều chợ quê như: bánh xèo chợ Quảng Hòa, chài lưới chợ Cảnh Dương, thịt bò Quảng Long... tạo nên điểm khác biệt so với các chợ vùng thành phố.

Sản phẩm mây tre đan được bày bán ở chợ quê thuộc huyện Quảng Trạch.Sản phẩm mây tre đan được bày bán ở chợ quê thuộc huyện Quảng Trạch. Ảnh: N.L

Chị Nguyễn Thanh Nga, chủ hàng hoa quả tại chợ Cảnh Dương cho hay, các loại hoa quả được trồng tại địa phương như: mãng cầu, bưởi, chuối, dưa hấu... mặc dù số lượng lấy về khá nhiều, có khi đến mấy tạ nhưng lại bán rất chạy, còn các loại táo tàu quả to, lê, nho được nhập về, chỉ 1 đến 2 thùng (có bảo quản bằng thùng xốp, bao bọc cẩn thận) thì ế ẩm, chẳng ai mua. Không chỉ riêng hàng hoa quả mà các mặt hàng khác như: đồ may mặc sẵn, đồ gia dụng: xong nồi, đồ nhựa; các thứ củ quả: cà rốt, khoai tây, cà chua; thực phẩm: bánh, kẹo, sữa, mì chính... người dân cũng chỉ tin dùng hàng Việt và ít nhiều quay lưng với các hàng có nguồn gốc từ ngoại nhập.

Cô giáo Mai Thị Hương, Trường mầm non xã Quảng Sơn chia sẻ: "So với trước đây, hàng Việt ở chợ quê bây giờ đã khá hơn nhiều, trong đó phải kể đến hàng may mặc sẵn được bày bán rất đa dạng, mẫu mã đẹp và giá cả lại phù hợp với nhu cầu tiêu dùng thực tế của bà con nông dân, nếu doanh nghiệp mình sản xuất được hàng tốt như vậy, người dân luôn lựa chọn và ủng hộ". Đây cũng là nhận xét chung của đại đa số người tiêu dùng vùng nông thôn.

 Bên cạnh đó, những người bán hàng cũng đã nắm được thị hiếu tiêu dùng của người dân vùng quê nên dần thay thế và bổ sung thêm nhiều mặt hàng được sản xuất trong nước. Ngay tại các chợ xã vùng sâu, vùng xa như Ngư Thủy Nam, Quảng Hợp,... các tiểu thương cũng phục vụ đầy đủ những sản phẩm hàng Việt mà giá cả của các mặt hàng này cũng chỉ ngang bằng với thành phố. Như vậy, người tiêu dùng và các tiểu thương ở nông thôn đã có sự thay đổi tích cực trong cách nghĩ và cách làm đối với việc sử dụng hàng hóa Việt nhằm phục vụ nhu cầu cuộc sống gia đình hàng ngày. Có được kết quả như vậy, ngoài nhận thức của người dân thì còn phải kể đến sự tham gia của các cấp, ngành, đoàn thể tại cơ sở trong việc tuyên truyền đến người dân vùng nông thôn về cuộc vận động lớn "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Điều đáng nói là, trong vài năm gần đây, người dân vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh đã được tiếp cận với hàng Việt Nam nhiều hơn, song việc phân phối hàng Việt Nam chất lượng cao về với người tiêu dùng nông thôn vẫn còn hạn chế và ít ỏi,   trong khi đó nhu cầu của người dân là rất lớn. Vì vậy, để hàng Việt dễ dàng tiếp cận với bà con nông dân thì cần xây dựng hệ thống phân phối bài bản ở các chợ bởi thực tế đã chứng minh, thị trường nông thôn là mảnh đất "màu mỡ" của hàng Việt.

N.L
Nguồn: báo Quảng Ninh

Tư vấn tiêu dùng

Cách phân biệt cam Cao Phong “xịn” và “dởm”

Cách phân biệt cam Cao Phong “xịn” và “dởm”

Để tránh mua phải cam Trung Quốc trà trộn cam Cao Phong và đánh giá đúng chất lượng cam của địa phương, người tiêu dùng cần biết cách phân biệt cam Cao Phong “xịn” và “dởm”.

Xuất nhập khẩu

Walmart “săn” nhà cung cấp Việt

Walmart “săn” nhà cung cấp Việt

Những tiêu chí quan trọng mà nhà bán lẻ hàng đầu này đưa ra, đó là sản phẩm của nhà cung cấp phải đáp ứng các yêu cầu về bao bì, mã vạch, đặc biệt là có chất lượng đồng đều.x
Có thể bạn quan tâm